ผัดมาม่า
ส่วนผสม
เส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป พอสำหรับ 2-3 ที่ (น่าจะราวๆ 3 ห่อมาม่า)
หมูแล่เป็นชิ้น 1/3 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ซอสญี่ปุ่น (อันที่จริงซอสอะไรก็ได้หรอก) 2 ช้อนชา
กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1/4 ชช.
ผักสำหรับผัดที่ชอบ วันนี้ใช้ถั่วลันเตา 1/3 ถ้วยตวง กับผักโขมสับเหลือๆ นิดหน่อย
น้ำมันที่เหลือจากการเจียวเบค่อน 1 ช้อนโต๊ะ (ไม่ดีต่อสุขภาพหรอกนแต่มันหอมอร่อยถ้าใครระวังคอเลสเตอรอล จะเปลี่ยนเป็นน้ำมันที่ใช้ประจำก็ได้)
ซอสปรุงรส (ตราภูเขาทอง)
ซีอิ๊วขาว
น้ำตาลทราย
วิธีทำ
1. หมักหมูด้วยซอสญี่ปุ่น กระเทียมเจียว (ประมาณหยิบมือนึงก็พอ) และน้ำมันงา พักไว้ครู่หนึ่ง
2. ต้มเส้นบะหมี่กึ่งฯ ระวังอย่าให้เละ เอาแค่พอสุกหรือเกือบๆ สุก แล้วยกลง ล้างด้วยน้ำเย็นจนเส้นเย็น
3. ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันเบค่อน เอาหมูที่หมักไว้ลงผัดให้สุก ใส่ผักลงผัด แล้วตามด้วยเส้น ปรุงรสด้วยซอสภูเขาทอง ซีอิ๊วขาว และน้ำตาล ใส่ไข่ รวนๆ เคล้าๆ ให้ทั่ว ก่อนยกลง โรยด้วยกระเทียมเจียวที่เหลือ ผัดเร็วๆ อีกทีแล้วยกลง เสิร์ฟได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น